CÁCH TÍNH LÃI SUẤT VAY NGÂN HÀNG MUA NHÀ CHÍNH XÁC NHẤT

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà chính xác nhất

Mua bán nhà trả góp là hình thức được nhiều gia đình, cặp vợ chồng trẻ hiện nay lựa chọn bởi phù hợp với điều kiện kinh tế, chỉ cần có trong tay 30 – 50% giá trị ngôi nhà bạn đã có thể sở hữu vĩnh viễn nó. Tuy nhiên, chi phí vay ngân hàng để mua nhà trả góp cũng khiến nhiều người quan tâm? Liệu bạn có trong tay 30 – 50% giá trị căn nhà thì mỗi tháng bạn phải trả cho ngân hàng bao nhiêu? Cùng Homedy tìm hiểu cách tính chi tiết ngay nhé!

Độ tuổi từ 24 – 35 với những người độc thân hoặc lập gia đình không lâu, đang làm việc tại TPHCM hay Hà Nội hoặc các thành phố lớn. Khi chỉ có trong tay từ 200 – 300 triệu thì việc mua nhà riêng tại TPHCM, Hà Nội trả góp sẽ giúp bạn có một số lợi ích cơ bản như:

– Giảm nhẹ gánh nặng về kinh tế: Việc chờ đợi đến khi có đủ tiền mua nhà dường như là rất khó khăn, bạn có thể phải mất từ 10 – 20 năm mới có thể gom đủ số tiền mua nhà thì mua nhà trả góp với khoản tích lũy 7 – 35 triệu đồng/ tháng. Với mức phí vay ngân hàng mua nhà này bạn sẽ bớt đi chi phí thuê nhà, sau khi hoàn tất trả góp nhà thì nhà là của bạn tuy nhiên nếu tiền thuê nhà thì bạn sẽ mất đi.
– Mua nhà trả góp giúp bạn có được một chỗ ở cố định, không phải đi thuê nhà, di chuyển dọn nhà, mua sắm trang bị đồ dùng mỗi lần chuyển chỗ ở và tiết kiệm thời gian để làm việc, tạo ra năng suất cao hơn.
– Mua nhà trả góp giúp tiền tiết kiệm không phân tán, vẫn có thể đầu tư kinh doanh: trên thực tế, khá nhiều nhà đầu tư tuy có tài chính vững mạnh vẫn không “xuống tiền” mua nhà một lần. Họ tận dụng các ưu đãi hỗ trợ thanh toán trả góp từ chủ đầu tư và ngân hàng giúp dòng tiền đầu tư của mình luôn xoay chuyển. Đây là cách hợp lý để vừa giải quyết được chỗ ở cho bản thân và gia đình, vừa đảm bảo việc kinh doanh hay đầu tư riêng của bản thân.

Kết quả hình ảnh cho CÁCH TÍNH LÃI SUẤT VAY NGÂN HÀNG MUA NHÀ CHÍNH XÁC NHẤT

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà

Sau đây là cách tính chi phí khi vay ngân hàng mua nhà thông thường, với ví dụ cụ thể là căn hộ trị giá 1,2 tỷ, trả trước 500 triệu, thời gian vay là 15 năm:

Lãi suất ngân hàng hiện tại khoảng 14%/ năm tương đương với  1,17%/ tháng

Với giá trị nhà 1,2tỷ, ngân hàng sẽ cho vay khoảng 60% – 70% với thế chấp bằng chính căn hộ bạn mua.

A. Trường hợp lãi suất không thay đổi:

Có 2 cách tính lãi ngân hàng khi mua căn hộ trả góp

Một là: Gốc trả đều hàng tháng

Hai là: Tổng gốc và lãi cố định hàng tháng.

Bạn có thể tính lãi theo cách sau.

Cách 1: Gốc trả đều hàng tháng và lãi tính theo dư nợ còn lại
Gốc trả đều hàng tháng:  Nếu bạn vay 700.000.000đ trong 15 năm thì hàng tháng bạn phải trả 3.889.000đ. Số tiền này sẽ không thay đổi cho đến khi hết 15 năm (180 tháng).

Lãi tính theo dư nợ còn lại: Số tiền lãi hàng tháng sẽ giảm dần vì tiền gốc trả được bao nhiêu thì số tiền lãi cũng sẽ giảm tương ứng với tiền gốc.

Như vậy, tổng số tiền tháng đầu tiên bạn phải trả là: 3.889.000đ (gốc) + 8.166.000đ (lãi tháng đầu tiên) = 12.055.000đ; số dư còn lại là 696.111.111đ Cách tính lãi này ban đầu sẽ nặng hơn so với sau này. Số tiền lãi sẽ giảm dần và tương ứng với nó là tiền hàng tháng bạn phải trả cũng sẽ giảm.

Cách 2: Tổng gốc và lãi cố định hàng tháng

Nếu bạn xác định được nguồn thu nhập cơ bản và để ra được số tiền bao nhiêu thì đăng ký với ngân hàng số tiền cố định hàng tháng. Theo cách tính này thì mỗi tháng bạn sẽ trả 9.497.190 đ và trả trong suốt 15 năm.

Ưu và nhược điểm của hai cách tính trên:

Với cách tính 1 “Gốc trả đều hàng tháng”: Tổng số tiền lãi bạn phải trả trong vòng 15 năm là: 739.083.333 đồng (tiền gốc không đổi).

Với cách tính 2 “Tổng gốc và lãi cố định hàng tháng”: Tổng số tiền lãi bạn phải trả trong 15 năm là: 1.009.494.111 đồng.

Tức là: Trong 15 năm số tiền gốc phải trả không thay đổi và bằng nhau (700.000.000) NHƯNG số tiền lãi của cách 2 cao hơn 270.410.778đ.

Cách 1: Mặc dù tiền tổng tiền lãi phải trả thấp hơn nhưng nó chỉ phù hợp với những ai có nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo chịu được áp lực tài chính ngay từ ban đầu.

Cách 2: Sẽ giúp người vay không phải chịu nhiều áp lực trong những tháng đầu tiên. Do đó, có khả năng kiểm soát được nguồn tài chính của mình tốt hơn.

B. Trường hợp lãi suất thay đổi sau mỗi chu kỳ nhất định hoặc mỗi năm

Cách tính sẽ tương tự cách tính trên, chỉ khác là lãi suất thay đổi mỗi khoảng thời gian nhất định. Bạn cần thay đổi lãi suất của ngân hàng. Hãy hỏi kỹ lưỡng tư vấn viên của ngân hàng về việc thay đổi lãi suất này để đảm bảo đủ khả năng chi trả trong thời gian dài.

Những lưu ý khi vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp

  • Trước khi quyết định chọn mua căn hộ chung cư bằng phương thức trả góp, người mua nhà nên tính toán và cân nhắc lại khả năng tài chính của mình để tránh vi phạm hợp đồng.
  • Sau khi xác định được nguồn tài chính và khả năng chi trả thì bước tiếp theo người mua cần tìm hiểu là thông tin về căn hộ mình sắp mua cũng như chủ đầu tư dự án
  • Đọc kỹ hợp đồng mua bán, góp vốn. Bạn nên lựa chọn ngân hàng uy tín để vay với mức lãi suất ổn định. Xác định nguồn thu nhập ổn định của mình, trừ đi chi phí sinh hoạt hàng ngày, số tiền sẽ có nguy cơ phát sinh. Sau đó mới tính toán và dư ra một khoản để mua nhà. Tránh tính trạng không đủ tiền trả hàng tháng nếu không bạn sẽ bị phạt lãi quá hạn.
  • Nên chọn mức thời gian phù hợp, có thể là 10 năm hoặc 15 năm tùy theo khả năng tài chính của mình.
  • Mục đích của việc vay tiền mua nhà trả góp là giảm áp lực về kinh tế. Vì vậy bạn nên áp dụng cách trả nợ lâu dài, không nên tính quá sát với thu nhập của mình cũng không nên tính quá lạc quan nếu không sẽ có nguy cơ xảy ra rủi ro, gây áp lực trong sinh hoạt và cuộc sống.
  • Từ cách tính lãi này, bạn có thể tính được tiền lãi ở nhiều mức khác nhau. Không chỉ vay 700 triệu mà có thể chỉ vay 500 triệu hay 300 triệu. Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều khu nhà chung cư được cho phép người mua trả tiền theo từng tiến độ thi công đến khi hoàn thành mới phải thanh toán hết, thời gian thi công trung bình từ 18 tháng đến 36 tháng. Vì thế, bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hơn để có được căn hộ chung cư như ý.

Hãy căn cứ vào khả năng tài chính, điều kiện thu nhập của bản thân và vợ/ chồng để có thể quyết định phù hợp trong việc nên hay không nên mua nhà trả góp. Hy vọng những thông tin về cách tính lãi vay ngân hàng mua nhà trên sẽ hữu ích đối với bạn.