Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA CÂY MỘC HƯƠNG

– Cây mộc hương là loài cây gắn liền với câu nói “Sắc trà hương mộc”, dùng để miêu tả vẻ đẹp và hương thơm thoang thoảng làm say đắm lòng người khi được thưởng trà từ loài hoa này.

Cây mộc hương (tên khoa học: Osmanthus fragrans) là cây thực vật thân gỗ, thường có thân xanh cao từ 3 – 12m. Cây mộc hương là cây bản địa của châu Á, tập trung nhiều từ vùng đông Himalaya đến Hoa Nam của Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.

 

Ở Việt Nam, cây mộc hương còn được gọi cây quế hoa, phân bố chủ yếu ở Ninh Bình, Kon Tum và một số khu vực khác.

Đặc điểm cây mộc hương

Cây mộc hương là loại cây có thân gỗ kích thước trung bình với các cành mọc ra nhiều và tỏa ra xung quanh. Lá cây có hình hơi bầu có màu xanh thẫm với các đường gân lớn cùng răng cưa ở mép lá và có hương thơm dễ chịu.

Cây mộc hương khi ra hoa có rất nhiều màu sắc như trắng, vàng nhạt, vàng sẫm,…và mọc thành chùm tại các kẽ lá. Ở Việt Nam trồng nhiều nhất là cây mộc hương có hoa trắng và thường nở nhiều nhất vào mùa thu.

Ý nghĩa phong thủy cây mộc hương

Cây mộc hương với hoa trắng vừa đơn giản, vừa chất phác giống như hình ảnh người dân Việt Nam chăm chỉ, cần cù và mộc mạc.

Từ xưa, câu nói “Sắc trà hương mộc” được sử dụng để miêu tả vẻ đẹp và mùi hương làm say đắm lòng người của loại cây này.

Cây còn được xem là một loại cây trừ tà tốt trong phong thủy nên được trồng khá nhiều tại các đình chùa và miếu thờ.

Tác dụng của cây mộc hương

* Tác dụng trang trí

Cây mộc hương có kích thước vừa phải nên rất phù hợp làm cây trang trí trong và ngoài nhà. Khi cây còn nhỏ, gia chủ có thể đặt trong nhà như phòng ngủ, phòng khách để trang trí và kết hợp với các thiết bị nội thất.

Đối với cây mộc hương lớn, gia chủ có thể chuyển sang trồng cây xung quanh vườn hoặc trước sân nhà để làm đẹp và hợp phong thủy, bởi cây có khả năng thanh lọc không khí khá tốt, đem lại sự trong sạch, thơm ngát và cải thiện chất lượng môi trường không khí xung quanh nhà.

 

Cây mộc hương trưởng thành có thể trồng ở khu vực sân vườn để cải thiện không khí môi trường xung quanh nhà

Ngoài ra, cây mộc hương có thể uốn và tạo dáng thành cây bonsai. Tuổi thọ của cây khá dài nên người trồng có thể chơi được trong thời gian rất lâu.

* Tác dụng ướp trà

Hoa mộc hương có mùi hương dễ chịu và được nhiều người ưa thích ướp với lá trà để tạo mùi thơm. Trà mộc hương dễ uống lại mang mùi hương dễ chịu và quyến rũ.

* Tác dụng làm đẹp

Hoa mộc hương là một loại dược liệu làm đẹp từ thiên nhiên hiệu quả. Sử dụng hoa mộc hương làm nước tắm, gội đầu có chứa hoa hương mộc giúp làn da và tóc của phụ nữ trở nên mịn màng và khỏe mạnh hơn.

* Tác dụng chữa bệnh

Trong đông y, hoa mộc hương có vị cay, tính nóng được sử dụng làm thuốc trị cảm lạnh, ho có đờm và một số bệnh về răng miệng.

Alonhdat Theo Phong thủy